DRESS UP – Chiếc váy chữ A huyền thoại ra đời thế nào? – timdamdep.com

Kiểu dáng A-Line

Thuật ngữ “A-line” được sử dụng để mô tả váy hoặc áo khoác có kiểu dáng tam giác, thiết kế bó eo và mở rộng xuống dưới theo một đường thẳng đến gấu. Cụ thể hơn, nó được hiểu là một loại quần áo có cấu trúc,khi đứng cách xa cơ thể có thể cho cảm giác kiểu dáng hình chữ A. Mặt trước của hàng may mặc A-line thường được cắt thành một mảnh và váy thường có không có dây thắt lưng.

Thuật ngữ A-line

Thuật ngữ A-line lần đầu tiên đi vào từ vựng về thời trang thông qua bộ sưu tập của Christian Dior cho mùa xuân năm 1955, mà ông đặt tên là “A-Line.” Vào những năm 1950, báo chí thời trang quốc tế đã tìm đến Paris, và đặc biệt là Dior, để định hướng thời trang theo từng mùa. Dior đáp ứng lại vai trò định hướng bằng cách tổ chức mỗi bộ sưu tập mới xung quanh một ý tưởng cụ thể và đặt cho mỗi bộ sưu tập một cái tên mô tả hoặc gợi lên ý tưởng đó. Vào năm 1954 và 1955, ông đã thiết kế ba bộ sưu tập có liên quan chặt chẽ với nhau, dựa trên hình dạng của các chữ cái H, A và Y, đánh dấu bước đột phá khỏi Bộ sưu tập Corolle Line (hoặc” Giao diện mới “) năm 1947 của chính ông. Ảnh hưởng lớn nhất trong số này là bộ sưu tập “A-Line”, đặc trưng bởi đôi vai hẹp và mượt mà như chiếc kèn đồng hướng về phía gấu áo; vòng eo thon dài, tạo thành thanh ngang của A.

Mặc dù những thiết kế được thiết lập bởi bộ sưu tập A-Line không được thực hiện ngay lập tức và Christian Dior đã khám phá những ý tưởng khác trong các bộ sưu tập tiếp theo, ý tưởng về hình chữ A là một thành công và thuật ngữ này nhanh chóng được sử dụng phổ biến. A-line là một trong một loạt các kiểu dáng gây tranh cãi từ giữa đến cuối những năm 1950, làm nổi bật vòng eo và mang lại một cái nhìn dễ dàng hơn, giản dị hơn cho thời trang. ý tưởng A-line được đưa ra là “Trapeze Line” mùa xuân năm 1958 được giới thiệu bởi người kế nhiệm của Dior, Yves Saint Laurent, trong bộ sưu tập đầu tiên của ông cho ngôi nhà của Dior. Kiểu dáng Trapeze, trong đó những chiếc váy bắt đầu từ một đường vai vừa vặn, được nhiều người coi là cực đoan, nhưng nó đã tạo ra chiếc váy chữ A, với những đường nét thanh thoát, có cấu trúc cao, như một kiểu dáng phù hợp cho thời hiện đại. Một phiên bản nhẹ nhàng hơn của kiểu dáng A-line đã được giới thiệu vào đầu những năm 1960, và váy chữ A vẫn là một lựa chọn phổ biến cho đến giữa những năm 1970.

Kiểu dáng A-Line hiện đại

Tuy nhiên, vào đầu những năm 1980, quần áo A-line và kiểu dáng loe nói chung, gần như đã biến mất hoàn toàn. Kiểu dáng A-line không được hồi sinh cho đến cuối những năm 1990, khi xu hướng retro theo phong cách của những năm 1970, và trang phục bó sát với vai hẹp và tay áo vừa vặn trở lại. Đến thời điểm này, sau gần hai mươi năm thập niên của váy thẳng, thuật ngữ A-line đã không còn được sử dụng quá lâu đến nỗi những ý nghĩa cụ thể hơn trước đó của nó đã bị lãng quên. Nó được sử dụng chỉ để mô tả bất kỳ chiếc váy nào rộng hơn ở hông so với ở phần ngực hoặc eo, và một loạt các kiểu váy loe. Tuy nhiên, với sự hồi sinh của các hình dạng A-line thực sự vào đầu những năm 2000, có những dấu hiệu cho thấy các thuật ngữ ban đầu được sử dụng để mô tả chúng cũng bắt đầu quay trở lại.Nguồn : https://danviet.vn/chiec-vay-chu-a-huyen-thoai-ra-doi-the-nao-502020954122992.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *