DRESS UP – Chiếc ví ngày nay to dần đều do từng quá bé để phụ nữ đựng đủ tiền – timdamdep.com

Sơ lược về lịch sử của ví

Ý nghĩa ban đầu của ví là một chiếc túi nhỏ để đựng tiền của bạn. Ở Anh, định nghĩa về ví này vẫn còn tồn tại và thuật ngữ cho một chiếc túi lớn hơn chứa được nhiều vật phẩm hơn được gọi là túi xách tay. Trong tiếng Mỹ, định nghĩa về ví và túi xách được coi là giống nhau và không có sự phân biệt.

Một chiếc ví hiện đại là một chiếc túi thời trang có dây đeo dễ dàng qua vai, được sử dụng để mang theo các vật dụng cá nhân như tiền, trang điểm, thiết bị điện tử và nhiều thứ khác. Ví chủ yếu được thiết kế cho phụ nữ, tuy nhiên, trong 30 năm qua, ví nam đã trở lại.

Những chiếc ví đầu tiên trong lịch sử được sử dụng như túi chứa công cụ và được đeo bởi đàn ông. Việc sử dụng ví tiếp tục theo cách này trong một thời gian dài trước khi phụ nữ bắt đầu sử dụng chúng.

Khái niệm về một chiếc ví đã có từ hàng ngàn năm và chúng đã phát triển theo thời gian kết hợp với thời trang với sự cần thiết phải mang theo nhiều vật dụng cá nhân hơn.

Ví trong thời cổ đại

Lịch sử của ví có từ hơn 5000 năm. Một người đàn ông được biết đến với cái tên “Otzi the Iceman”, xác ướp tự nhiên lâu đời nhất châu Âu, đã được tìm thấy ở dãy Alps năm 1991 với một chiếc ví bên cạnh. Chiếc ví được làm từ da sơn dương và có một dây đeo gắn liền với nó.

Nhiều bằng chứng về ví cổ có thể được tìm thấy trong chữ tượng hình Ai Cập mô tả những người đàn ông mang túi đeo quanh eo, và một lần nữa trong thời kỳ Kinh Thánh, nơi Judas Iscariot được xác định là người mang ví.

Lich su cua nhung chiec vi ngay nay 1 1588676475 width500height500

Ví trong thời trung cổ

Thời trung cổ, việc sử dụng ví tiền rất phổ biến đối với cả nam và nữ. Chúng được làm bằng những miếng da tròn và một dây rút ở phía trên để bịt kín ví. Thay vì mang ví trên vai, mọi người thường buộc dây rút quanh dây đeo của họ, đó là một chiếc thắt lưng giống như đặc điểm mà họ mặc trên quần áo. Những chiếc ví này rất nhỏ và có lẽ chỉ hữu ích khi mang những vật nhỏ như tiền xu.

Lich su cua nhung chiec vi ngay nay 2 1588676475 width334height500

Gần cuối thời trung cổ, một kiểu ví mới trở nên phổ biến trong tầng lớp thượng lưu. Những chiếc ví mới này được chế tạo với khung kim loại hình tam giác và da được bọc ngoài khung kim loại. Chúng có các lỗ nhỏ ở phía trên với đáy rộng và được bảo vệ bằng cách sử dụng dây rút, hoặc trong các phiên bản sau, một móc kim loại. Tương tự như những chiếc ví trước đây của thời trung cổ, những chiếc ví này sẽ được treo từ dây đeo của chủ sở hữu, bằng dây rút hoặc bằng một vòng kim loại ở đầu ví.

Lich su cua nhung chiec vi ngay nay 3 1588676475 width1152height864

Ví trong thời Phục hưng

Trong thế kỷ 16 và 17, thời trang đã thay đổi đáng kể với phụ nữ mặc váy rất rộng có nhiều vải. Kết quả là, phụ nữ không thể đeo ví bên ngoài quần áo nữa vì nó sẽ bị vướng vào váy. Thay vào đó, họ đeo ví treo ở bên trong chiếc váy.

Thời trang nam cũng thay đổi và những chiếc túi mà họ mang theo cũng vậy. Với việc phát minh ra những chiếc túi áo và túi quần vào khoảng năm 1670, đàn ông không còn phải mang một chiếc ví được buộc vào dây đeo. Họ vẫn mang những chiếc túi nhỏ hơn để giữ tiền của họ, sau này phát triển thành ví.

Lich su cua nhung chiec vi ngay nay 4 1588676475 width534height650

Lich su cua nhung chiec vi ngay nay 5 1588676475 width1200height1606

Ví trong cuộc cách mạng công nghiệp

Vào thế kỷ 18, thời trang một lần nữa bắt đầu thay đổi với việc phát hiện ra thành phố cổ Pompeii. Khám phá này đã dẫn đến một niềm đam mê với các thiết kế kiểu dáng đẹp và thanh mảnh. Kết quả là phụ nữ đã mặc những chiếc váy mỏng hơn để họ không còn có thể treo túi dưới váy của họ và ví phải được phát minh lại. Phụ nữ bắt đầu đeo những chiếc ví thanh mảnh hơn với dây đeo cổ tay.

Với sự gia tăng lớn trong du lịch đường sắt trong thế kỷ 19, có nhu cầu về các kiểu ví mới bền hơn và có thể chứa nhiều đồ hơn. Điều này dẫn đến việc các nhà sản xuất hành lý bắt đầu tạo ra ví cho phụ nữ sử dụng khi đi trên tàu.

Lich su cua nhung chiec vi ngay nay 6 1588676475 width485height728

Chiếc ví hiện đại đầu tiên được xuất hiện vào năm 1841 bởi một doanh nhân vĩ đại thời bấy giờ tên là Samuel Parkinson. Parkinson yêu cầu một bộ vali cho chuyến du lịch của mình và một chiếc vali cho vợ. Ông nhận thấy rằng ví tiền của vợ mình quá nhỏ so với đồ đạc của bà và vật liệu làm ra nó không có độ bền cao. Kết quả là ông đã đặt hàng một số túi có kích cỡ khác nhau được làm cho vợ để bà có thể có các lựa chọn khác nhau tùy theo trường hợp. Ông cũng yêu cầu những chiếc túi được làm từ cùng loại da tốt mà những chiếc vali du lịch của riêng ông được làm ra để làm cho chúng bền hơn.

Parkinson ký hợp đồng với H.J. Cave để thiết kế và sản xuất những chiếc túi xách này cho vợ. Kết quả là dòng ví xa xỉ đầu tiên được sản xuất. Nhiều người đã không nghĩ rằng một người phụ nữ nên mang theo một chiếc túi lớn như vậy vào năm 1865 H.J. Cave đã ngừng sản xuất ví hiện đại cho công chúng và chỉ sản xuất chúng cho hoàng gia, người nổi tiếng và bất kỳ ai khác có thể mua được.

Ví hiện đại

Đến năm 1930, túi xách phát triển đáng kể. Nhiều thiết kế chúng ta thấy ngày nay đã được phát minh trong thời gian này như túi xách, satchel và clutch. Các công ty như Chanel và Louis Vuitton đã bắt đầu tạo ra một tên tuổi lớn cho mình trong việc tiếp thị ví cao cấp, điều mà họ tiếp tục làm ngày hôm nay.

Lich su cua nhung chiec vi ngay nay 8 1588676475 width517height1024

Trong Thế chiến II, ví một lần nữa thay đổi một chút. Thay vì được làm bằng khung kim loại, chúng được làm từ nhựa hoặc gỗ vì kim loại có nhu cầu cao cần thiết cho chiến tranh. Điều này chỉ kéo dài một vài năm sau đó các thiết kế ví đã trở lại phong cách trước chiến tranh.

Vào những năm 1970, đàn ông một lần nữa bắt đầu mang theo những chiếc túi xách mà mọi người gọi là ví nam. Chúng có vẻ ngoài nam tính hơn so với ví thông thường và cho phép đàn ông mang theo nhiều đồ hơn bên mình. Điều này đặc biệt trở nên phổ biến hơn trong 20 năm qua khi mọi người bắt đầu mang theo các thiết bị điện tử bên mình và cần ví rộng hơn.

Lich su cua nhung chiec vi ngay nay 10 1588676475 width564height564

Những chiếc ví ngày nay có đủ kiểu dáng.Nguồn : https://danviet.vn/chiec-vi-ngay-nay-to-dan-deu-do-tung-qua-be-de-phu-nu-dung-du-tien-1085414.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *