DRESS UP – Áo polo: Từ biểu tượng quý tộc đến chiếc áo ai cũng cần có – timdamdep.com

Trước khi áo polo trở nên phổ biến trên đường phố, áo polo đơn giản là áo được mặc trong suốt các trận đấu polo, do đó đây cũng là nguồn gốc tên của chúng.

Môn thể thao polo thời nay có thể được bắt nguồn từ Manipur, một tiểu bang ở Đông Bắc Ấn Độ, vào thế kỷ 19, sau đó được các sĩ quan quân đội Anh chấp nhận và phổ biến vào giữa những năm 1800. Đồng phục polo truyền thống trong thời gian này là áo sơ mi cotton dài tay, nhưng không thoải mái do phần cổ áo bị bay trong khi đang chơi, các cầu thủ gắn cúc để giữ cổ áo cố định. Do đó, chiếc áo polo đã ra đời.

Khi John E. Brooks, nhà sáng lập thương hiệu Brook Brother, lần đầu nhìn thấy chiếc áo polo trong khi xem một trận đấu polo ở Anh, ông đã bị cuốn hút đến nỗi đã đính cúc lên các cổ áo sơ mi của Brooks Brother khi trở về đến Mỹ và cho ra mắt những chiếc áo polo đầu tiên năm 1896, đây là một thành công rực rỡ, thay đổi cục diện của trang phục nam giới mãi mãi.

Tuy nhiên, đó là ngôi sao môn thể thao polo người Argentina, Lewis Lacey, người chịu trách nhiệm thiết kế logo cầu thủ polo. Vào năm 1920, ông đã mở một cửa hàng thể thao ở Buenos Aires, bán những chiếc áo sơ mi có in thương hiệu với một người chơi polo trên một con ngựa.

Nhưng chiếc áo polo như chúng ta biết ngày hôm nay đã không xuất hiện cho đến năm 1933. Ngôi sao quần vợt người Pháp Jean René Lacoste, người có biệt danh trên sân là “Vua Cá sấu” vì sự bền bỉ của anh ấy (mặc dù có những báo cáo cho rằng cái tên bắt nguồn từ một vụ cá cược với đội trưởng Davis Cup của Pháp, trong đó anh ta sẽ được tặng một chiếc vali da cá sấu nếu anh ta thắng một trận đấu), đã tìm cách cải thiện đồng phục quần vợt với kiểu áo ngắn bằng vải cotton (một giải pháp thiết thực cho tay áo cuộn) của nước Anh thêu logo cá sấu nhỏ xíu trên ngực.

Năm 1951, Lacoste đã hợp tác với một nhà sản xuất hàng may mặc của Hoa Kỳ, Izod, một công ty thuộc sở hữu của Vin Draddy và được đặt theo tên của thợ may London, Jack Izod, để mang những chiếc áo polo mang thương hiệu cá sấu của mình. Đồng thời, ngôi sao quần vợt người Anh Fred Perry đã cho ra mắt phiên bản của mình: một chiếc áo polo trắng mang nhãn hiệu vòng nguyệt quế, logo lấy cảm hứng từ biểu tượng Wimbledon. Trong một vài năm, những chiếc áo polo Lacoste và Fred Perry đã được nhìn thấy mặc dưới áo khoác thể thao của trường đại học như một phần của đồng phục, đánh dấu không chỉ sự chuyển đổi của chiếc áo từ một chiếc áo chỉ dành cho sân cỏ sang một chiếc áo dùng hàng ngày, mà còn tạo ra một mục mới trong quần áo thể thao.

Tất nhiên, không thể không kể đến Ralph Lauren, người đàn ông nổi tiếng đã biến chiếc áo polo thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Đầu tiên, nó bắt đầu với việc ra mắt nhãn hiệu Polo Ralph Lauren, được đặt tên theo môn thể thao mà ông tin rằng thể hiện lối sống khao khát mà ông đang cố gắng bán ra vào năm 1967. 5 năm sau, ông giới thiệu chiếc áo polo thêu tay đua polo của mình và nó không lâu trước khi polo áo sơ mi và Polo thương hiệu sẽ trở thành một và giống nhau. Nó tượng trưng cho sự sung túc, đại diện cho “Giấc mơ Mỹ”.

Nhưng các rapper trong thập niên 80 và 90 đã lấy áo polo lịch sự và biến nó thành của riêng họ bằng cách đưa nó theo phong cách đường phố. Đây là toàn bộ ý tưởng về văn hóa hip-hop đang lấy một thứ gì đó chủ đạo và phá vỡ sự lịch thiệp vốn có của nó.

“Đó là một chút bất lịch sự trong phong cách. Bạn thấy nó với rất nhiều biểu tượng trong hip-hop “, Tasha Lewis, trợ lý giáo sư quản lý thiết kế thời trang tại Đại học Cornell, người đã nghiên cứu về hip-hop và thời trang trong 12 năm ròng rã cho hay.

Marc Jacobs đã mô tái tạo lại áo polo theo phong cách retro, kết hợp với dây chuyền vàng cho mùa Thu/ Đông 2017, trong khi Rihanna ra mắt những chiếc áo polo rugby nhỏ xíu cho Fenty và Puma cùng mùa, trong buổi diễn lấy Thư viện Quốc gia Pháp làm bối cảnh. Và chuẩn bị tiếp tục vào Mùa xuân/Hè 2018: một phiên bản quá khổ của áo polo xuất hiện tại Marni, một chiếc váy polo cách điệu và được tô điểm bằng lông vũ tại Maison Margiela, và phong cách OG được giải mã và thể hiện như một chiếc áo hở vai bởi Lacoste, do đó, chứng minh rằng, trong thời trang, bất cứ điều gì cũ đều có thể mới một lần nữa.

Áo polo được làm mới theo năm tháng.Nguồn : https://danviet.vn/ao-polo-tu-bieu-tuong-quy-toc-den-chiec-ao-ai-cung-can-co-1085022.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *